samedi 4 avril 2020Bàn về linh cấm xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế của TT Trump.

Hôm qua thứ sáu 3 tháng tư Thổng thống Mỹ Donald Trump ký lịnh ngưng xuất khẩu khẩu trang N-95 và các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân từ Mỹ sang các nước khác. Mục đích, theo VOA, “nhằm ngăn chặn tình trạng vơ vét, đội giá và trục lợi bằng cách ngăn chặn việc xuất khẩu gây hại những thiết bị bảo hộ cá nhân hết sức cần thiết”. 

Có nhiều điều cần bàn lại, vì “lợi bất cập hại”.

Thứ nhứt, hiện tại Mỹ vẫn lệ thuộc 80% thuốc men từ TQ và Ấn độ. Lệ thuộc 50% khẩu trang cũng như các dụng cụ y tế từ TQ. Các quốc gia khác như Châu Âu, tỉ lệ lệ thuộc vào TQ còn cao hơn.

Giả sử bây giờ, Tập Cận Bình chỉ cần “rập khuôn” theo Trump, ra lịnh “cấm xuất khẩu khẩu trang cũng như thuốc men, vật dụng y tế…” sang các quốc gia khác. Với lý do “an ninh quốc gia” và cùng mục đích “ngăn chặn tình trạng vơ vét, đột giá và trục lợi…”. 

Hệ quả hiển nhiên là tất cả các quốc gia Châu Âu, kể cả Mỹ, sẽ lâm vào cơn khủng hoảng y tế trầm trọng. 

Hiện nay các quốc gia Châu Âu đã sử dụng tới máy trợ thở, thuốc mê dành cho thú vật của các thú y. Việc này cho thấy tình trạng đã bi đát biết bao nhiêu!

Ngay cả khi Mỹ và Châu Âu dồn toàn bộ tài lực sẵn có như xí nghiệp, máy móc, viện bào chế... vào việc sản xuất khẩu trang, sản xuất máy móc y khoa, cũng như pha chế các loại thuốc men cần thiết. Thời gian để hoàn tất các việc này phải từ 6 tháng cho tới 3 năm. 

Trong thời gian 6 tháng thiếu thốn các vật dụng y tế cần thiết, thiếu thuốc mê, thiếu máy trợ thở… sẽ có hàng chục triệu bịnh nhân bỏ mạng. 

Thứ hai, lý do “ngăn chặn tình trạng vơ vét, đột giá và trục lợi…”. 

Báo chí nước ngoài hôm qua đăng tin lô khẩu trang của Đức 200.000 chiếc từ Thái lan đã bị “cướp” chuyển sang Mỹ. 

Các viên chức Đức phê phán đây là một “hành vi ăn cướp hiện đại”, “vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”. Hành vi của tổng thống Trump “thiếu đoàn kết và vô trách nhiệm”. 

Trước đó thì lô hàng khẩu trang 2 triệu cái của Pháp, trên chiếc máy bay từ phi trường Thượng hải chuẩn bị bay về Pháp, đã bị chuyển qua Mỹ bằng cách “mua giật” với giá 3 lần hơn (hợp đồng gữa Pháp và TQ).

Thực tế cho thấy không ở đâu có các việc “vơ vét, đột giá và trục lợi”. Ngoài việc nước Mỹ của ông Trump đã sử dụng những thủ đoạn “ăn cướp hiện đại”, “vô trách nhiệm” gây ra những điều đó.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.