dimanche 9 janvier 2022

Về bài viết của TS Nguyễn Đức Thành: Việt Á “lũng đoạn nhà nước” hay nhà nước thúi hoắc ?

 

Bài viết của TS Nguyễn Đức Thành tựa đề: “Cần nhìn nhận vụ kít xét nghiệm Virus SARS-CoV-2 là lũng đoạn nhà nước” thấy đăng đi đăng lại trên mạng. Tác giả cho rằng vụ kít Việt Á là hành vi “lũng đoạn nhà nước - state capture” và yêu cầu “nhà nước” nhìn nhận sự việc như vậy. 


Đọc xong bài viết tôi cho rằng, hoặc là tác giả đã hiểu sai ý nghĩa thế nào là “lũng đoạn nhà nước - state capture”, theo ý nghĩa “chính thống” của WB (Ngân hàng thế giới). Hoặc là tác giả cố tình “bẻ cổ thằng logic” với mục đích xóa bỏ trách nhiệm của đảng CSVN trong sứ mạng “lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội”. Vụ này tôi đã nói vài hôm trước (trang facebook cá nhân 5 và 6 janvier 2022).


Vấn đề là bài viết càng được quảng cáo kiểu “đăng đi đăng lại nhiều lần”, thì càng  khiến người ta phải đặt nghi vấn: “phải có cái gì người ta mới đăng đi đăng lại bài báo này như vậy”.  


“Lũng đoạn nhà nước - state capture” là một khái niệm của WB, được sử dụng trong một bản phúc trình năm 2000, nhằm giải thích về tình trạng bộ máy nhà nước bị khống chế bởi những cá nhân hay các nhóm lợi ích (oligarchs) khiến bộ máy nhà nước phục vụ cho lợi ích của cá nhân hay nhóm lợi ích này.


Phan Quốc Việt, Chủ tịch công ty Việt Á, có khả năng “khống chế bộ máy nhà nước” để phục vụ cho lợi ích cá nhân hay không ? 


Báo chí nhiều ngày qua đã đăng hình ảnh và tin tức về cá nhân ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Theo trang Đại đoàn kết (29 tháng 12 năm 2021). Dẫn:


“Công ty Việt Á thành lập năm 2007, trụ sở chính tại 372A/8 Hồ Văn Huê, Phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, với vốn đăng ký ban đầu chỉ 80 triệu đồng do 3 cổ đông sáng lập.

Người đại diện pháp luật Công ty Việt Á là ông Phan Quốc Việt (hộ khẩu TP Hồ Chí Minh), nắm giữ 10,2% cổ phần. Ngoài ông Việt còn có ông Đồng Sỹ Huy (hộ khẩu TP Hồ Chí Minh), nắm giữ 5% cổ phần công ty. Bà Hồ Thị Thanh Thủy (hộ khẩu tỉnh Long An), nắm giữ 4,8% cổ phần công ty.

Công ty này có sau 6 lần đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp, vốn điều lệ. Lần gần nhất Công ty này tăng vốn điều lệ là vào tháng 10/2017 với con số vô cùng ấn tượng, lên đến 1.000 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù trải qua 6 lần tăng vốn điều lệ, nhưng tỉ lệ góp vốn của 3 cổ đông sáng lập vào Công ty Việt Á không biến động. Ông Phan Quốc Việt và 2 cổ đông còn lại vẫn nắm giữ khoảng 20% cổ phần vốn, 80% cổ phần còn lại (ước khoảng 800 tỷ đồng) do các cổ đông khác “bơm” vào.

…ngoài góp vốn vào Công ty Việt Á, bộ ba cổ đông sáng lập doanh nghiệp này cũng là 3 cổ đông sáng lập Công ty TNHH đầu tư phát triển kinh doanh Việt Á có vốn điều lệ khoảng 200 tỷ đồng.

Tỉ lệ vốn góp được xác định như sau (tính đến cuối năm 2020): ông Phan Quốc Việt nắm giữ 51%, ông Đồng Sỹ Huy nắm giữ 25% và bà Hồ Thị Thanh Thủy nắm giữ 24% vốn.”

Bài báo viết tiếp: 

“trước khi sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 “made in Vietnam”, doanh nghiệp này đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất 15 kit thử tác nhân gây bệnh lao, viêm gan A, viêm gan B...

Vài năm trở lại đây, Công ty Việt Á nổi lên như một “ngôi sao sáng” giữa bầu trời thương trường doanh nghiệp cung ứng sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho ngành Y tế. Doanh nghiệp này liên tục trúng hàng loạt gói thầu dạng “khủng” tại các bệnh viện lớn trên cả nước, như: gói thầu cung ứng hóa chất năm 2016 - 2017 (thuốc, hóa chất, vật tư y tế) cho Bệnh viện Quân y 175; gói thầu cung cấp hóa chất vật tư tiêu hao theo máy và vật tư tiêu hao phục vụ hoạt động xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, sau 17 tháng chỉ bán kit test Covid-19, Việt Á đạt mức doanh thu cực lớn với gần 4.000 tỷ đồng. Con số này mới chỉ là thống kê doanh số bán cho các đơn vị công lập, chưa nói đến khối tư nhân”.

Hết dẫn.


Ta thấy ngay rằng quá trình “lớn như thổi” của công ty Việt Á, dựa theo dữ kiện của phóng viên Đại đoàn kết, có cái gì đó “bất bình thường”, kiểu “cậu bé Phù đổng”. Chưa ai thấy được “trung tâm nghiên cứu” của Việt Á đặt ở đâu. Trung tâm này có bao nhiêu “khoa học gia”, chuyên gia về y dược? Người ta cũng bù trất các công trình nghiên cứu của Việt Á là những thứ gì ? công bố ở đâu ? Người ta cũng không biết “nhà máy sản xuất” của Việt Á nằm ở đâu? Có bao nhiêu công nhân? Các nguồn của nguyên liệu cung cấp cho Việt Á đến từ đâu? Gồm có những thứ gì ? 


Theo điều tra của phóng viên Đại đoàn kết, trước vụ kít Covid-19, Việt Á đã sản xuất và đưa vào phục vụ các thứ kít thử bịnh lao, viêm gan A, viêm gan B… Việt Á cũng “trúng hàng loạt các gói thầu khủng” cung cấp vật tư ý tế cho các bịnh viện lớn trên cả nước…


Tài kinh doanh của Việt Á xem ra vượt qua đầu nhiều trung tâm nghiên cứu quốc gia Tây phương, các công ty dược phẩm của Tây, của Nhật v.v… Các trung tâm nghiên cứu, các công ty trị giá trăm tỉ đô la của các quốc gia này phải “trầy da tróc vẫy”, khoa học gia của họ “làm việc sói trán” đôi ba năm, mới phát minh được thuốc này, thuốc kia, kít này kít nọ…


Việt Á làm ra đủ thứ kít. Làm “cái rẹt”.


Vụ kít Covid-19 cho thấy kít Việt Á là kít dổm. Không biết các loại kít thử bịnh lao, bịnh viêm gan A, gan B… hiệu quả thế nào. Cũng không ai biết được phẩm chất vật tư ý tế của Việt Á cung cấp cho các bịnh viện lớn, nhưi Bạch mai, Bịnh viên Quân y 175… chúng ra sao ?


Tầm ông Phan Quốc Việt như vậy. Tầm công ty Việt Á với “nội bộ góp vốn” như vậy. Ông này có khả năng làm “lũng đoạn nhà nước” hay không ? “lũng đoạn nhà nước”  với ý nghĩa “khống chế bộ máy nhà nước”, khiến “nhà nước” phải phục vụ cho lợi ích của công ty Việt Á. 


Ngoại trừ Phù đổng thiên vương lớn như thổi, mạnh như thần. Ngoại trừ Bill Gates, Zuckerberg… thần đồng tin học. Ngoại trừ Elon Musk, Jeff Bezos… thần đồng kinh doanh. Làm gì có một trung tâm nghiên cứu y học nào, với vốn khởi đầu 80 triệu đồng, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào được công bố, lại trở thành “ngôi sao sáng” trong lãnh vực y dược, như nhận xét của Đại đoàn kết ?


HP qui định Đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Không phải đảng chỉ lãnh đạo “chóp bu”, trên thượng tầng kiến trúc. Đảng lãnh đạo toàn diện, nhà nước và xã hội, từ a tới z, trừ trái sang phải, từ trước ra sau… Chỗ nào trong xã hội cũng do đảng viên lãnh đạo, kiểm soát. Ngôi vị nào trong bộ máy nhà nước cũng đều do đảng viên ngồi. 


Nếu đảng CSVN có ý chí “chống tham nhũng”, đảng viên nào làm trái sẽ bị trừng trị theo pháp luật. Tham nhũng vô phương nảy mầm. 


Việt Á, một cơ sở nói là “nghiên cứu y dược”, công trình “trên răng dưới dế”, trở thành “ngôi sao sáng” trong làng doanh nghiệp dược phẩm. 


Nói Việt Á “lũng đoạn nhà nước” không chỉ “bẻ cổ”, mà còn bẻ tay, bẻ giò thằng logic. 


Hôm qua Bộ CA khép Việt Á vào tội "hối lộ các đối tác 800 tỉ đồng". Lại thêm một vụ án "thấy cây không thấy rừng".


Nhà nước đã “nát bét”, thúi hoắc từ trên tới dưới, từ a tới z. Chỗ nào có đảng viên CS ngồi thì chỗ đó thúi hoắc. Đảng viên "ăn của dân không từ một thứ gì".


Xí nghiệp nào “bắt tay vào làm ăn”, nhứt là các xí nghiệp có vốn quốc nội, xí nghiệp đó phải chịu sự kiểm soát của đảng. Trong chừng mực, ít hay nhiều, xí nghiệp nào cũng “thúi hoắc”. Không thúi không thể “trụ” được.


Do ai đó “lũng đoạn nhà nước” hay do nhà nước đã thúi hoắc ?


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.